Hướng dẫn từ A – Z cách đặt hàng trên Alibaba “Siêu dễ – Siêu nhanh”

Với sự bùng nổ của thị trường thương mại điện tử cùng những lợi ích thiết thực, người tiêu dùng ngày nay rất yêu thích hình thức giao dịch, mua sắm trực tuyến. Nhắc đến thương mại điện tử, không thể không nhắc đến Alibaba, gã khổng lồ của ngành thương mại điện tử Trung Quốc và cả thế giới. Alibaba đã trở thành cái tên quen thuộc đối với người tiêu dùng khắp năm châu bởi sự phủ sóng rộng rãi và nhiều ưu đãi dành cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đối với một số người mới bắt đầu kinh doanh, khái niệm Alibaba đôi khi còn khá mơ hồ. Nhiều khách hàng thắc mắc làm thế nào để order hàng Alibaba về Việt Nam? Thông qua bài viết này, Gido sẽ tổng hợp tất cả những thông tin mà bạn cần về Alibaba và cách mua hàng trên Alibaba.

Alibaba là gì?

Alibaba.com là một trong những trang thương mại điện tử nổi tiếng của tập đoàn Aibaba. Được thành lập từ 1999, Alibaba Group đã phát triển vượt bậc, trở thành đối thủ của Amazon và Ebay.

Alibaba là trang web mua sắm trực tuyến khổng lồ, giúp người tiêu dùng có thể mua sắm quanh năm. Các chủ shop khi đăng ký gian hàng trên Alibaba có thể chào hàng, quảng cáo sản phẩm để bán hàng. Theo thống kê gần nhất, hiện nay, Alibaba đã kết nối hơn 79 triệu doanh nghiệp trên 240 quốc gia và vùng lãnh thổ. Alibaba chính là một trong những trang thương mại điện tử hàng đầu ở Trung Quốc được người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng, yêu thích.

Alibaba cung cấp miễn phí các công cụ hỗ trợ cho người dùng. Các nhà cung cấp tại Alibaba luôn được chọn lọc kỹ càng, có điều kiện để duy trì hoạt động. Đồng thời, các thông tin của nhà cung cấp, sự đánh giá của khách, đánh giá shop hay đánh giá sản phẩm đều được hỗ trợ. Do đó, khi mua hàng tại Alibaba, bạn có thể yên tâm về nguồn gốc hàng hóa.

Alibaba.com là sàn thương mại quốc tế, dành cho các nhà bán hàng Trung Quốc bán sản phẩm ra quốc tế, khắp các nước, khắp châu lục. Đặc biệt, Alibaba.com kết nối toàn cầu, tạo thuận lợi để mọi người bán hàng đều có thể đăng ký, đặt gian hàng trên Alibaba.

Làm thế nào để mua hàng trên Alibaba?

Truy cập trang và đăng ký tài khoản:

Sử dụng trình duyệt Chrome để truy cập trang www.alibaba.com và đăng ký tài khoản. Alibaba cho phép đăng ký tài khoản khá đơn giản, bạn có thể đăng ký qua email hoặc địa chỉ Facebook.

Tìm kiếm sản phẩm:

Tìm kiếm sản phẩm tương tự như các website thương mại điện tử khác. Bạn gõ vào ô tìm kiếm để tìm sản phẩm cần mua.

Thanh toán:

Alibaba chấp nhận thanh toán bằng các hình thức sau:

e- Checking

e-Checking là hình thức thanh toán điện tử bằng cách rút tiền trực tiếp từ tài khoản của quý khách. E-Checking chỉ hỗ trợ cho người mua hàng có địa chỉ ngân hàng tại Mỹ.
Phí giao dịch cho hình thức này mỗi lần là 15USD
Thời gian chuyển tiền cho nhà cung cấp trong khoảng 4-5 ngày làm việc.
Hình thức thanh toán này khá rắc rối và chỉ áp dụng cho khách hàng có tài khoản ngân hàng tại Mỹ.

Visa, Master card

Visa hay Master card đều giới hạn cho mỗi lần giao dịch là 20. 000 USD.
Thời gian nhà cung cấp nhận được tiền sau khoảng 2-3 ngày làm việc
Hình thức thanh toán này có thể áp dụng đối với khách hàng Việt Nam khi mua hàng tại Alibaba.

T/T – Telegraphic Transfer

Là hình thức chuyển tiền trực tiếp thông qua ngân hàng khác. Thời gian tiền tới nhà cung cấp có thể mất từ 3- 7 ngày làm việc. Phí giao dịch tùy ngân hàng. Đây là hình thức chuyển tiền quốc tế do đó rất tốn chi phí và mất nhiều thời gian.

Nhận hàng: Khi quý khách đã chuyển tiền thanh toán, nhà cung cấp sẽ đợi để xác nhận đơn hàng sau đó chuyển hàng về Việt Nam. Bạn chỉ cần cung cấp địa chỉ chính xác để người bán chuyển hàng đến đúng địa chỉ.

Để cụ thể hóa quy trình mua hàng, Gido mời bạn xem CLIP HƯỚNG DẪN để dễ dàng hình dung hơn nhé!

Ưu nhược điểm khi tự order hàng trên Alibaba:

Ưu điểm:

– Hàng hóa tại Alibaba được bán bởi chính nhà sản xuất, người bán sẵn sàng cung cấp đơn hàng số lượng lớn tùy theo nhu cầu. Do đó, giá sản phẩm tại Alibaba rất rẻ.

– Với thủ tục đăng ký gian hàng dễ dàng, với mỗi mặt hàng cần mua, bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhà cung cấp khác nhau với mẫu mã sản phẩm, chất lượng cũng khác nhau, đa dạng và phong phú.

– Alibaba có hỗ trợ tiếng Anh hoặc sử dụng trình duyệt để chuyển sang tiếng Việt, giúp quý khách tìm hiểu các thông tin về sản phẩm dễ dàng hơn trên trang Alibaba tiếng Việt.

– Alibaba hỗ trợ người mua liên hệ với người bán, trao đổi qua email với nhà cung cấp để hỏi rõ các thông tin về sản phẩm, deal giá…

Nhược điểm

– Hạn chế lớn nhất khi tự order hàng trên Alibaba đó là khâu thanh toán. Với ba hình thức thanh toán đã kể trên thì việc thanh toán qua Visa hay Mastercard khá phù hợp với khách hàng ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không nắm vững những nguyên tắc sử dụng thẻ thanh toán quốc tế, vấn đề bảo mật, nguy cơ rủi ro thật khó lường trước.

– Ngoài ra, khi tự order hàng trên Alibaba, khách hàng sẽ phải đợi rất lâu để được nhận hàng. Nếu sử dụng cước phí chuyển nhanh thì phí dịch vụ này về Việt Nam rất cao.