Mua hộ và Thanh toán hộ có gì khác nhau?

Khái niệm mua hộ hay thanh toán hộ vốn đã khá quen thuộc với các chủ shop kinh doanh hàng nhập từ Trung Quốc về Việt Nam. Đây là 2 hình thức dịch vụ thanh toán mà nhiều người thường tìm đến khi có nhu cầu mua hàng số lượng lớn từ Trung Quốc về kinh doanh. Vậy hai hình thức này có gì khác nhau? Ưu nhược điểm của 2 hình thức này là gì? Nên lựa chọn hình thức thanh toán nào để đảm bảo an toàn, chi phí thấp, bảo mật cao…?

Trên thực tế, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn là mua hộ và thanh toán hộ là một. Tuy nhiên, 2 hình thức này lại có những điểm khác biệt riêng, phù hợp với các nhu cầu thanh toán nhất định của từng cá nhân, doanh nghiệp…

So sánh “Mua hộ” và “Thanh toán hộ”:

Giống nhau: đều là hình thức ủy quyền cho một bên thứ 2 thanh toán hộ khi mua hàng từ nước ngoài.

Khác nhau:

  • Mua hộ: đơn vị hoặc cá nhân cung cấp dịch mua hộ sẽ nhận link đặt hàng, hoặc thông tin của bên cung cấp hàng, sau đó tiến hành đặt mua theo yêu cầu về số lượng, mẫu mã, màu sắc, kích thước… mà bạn yêu cầu, và thanh toán cho đơn hàng đó. Bạn chỉ cần tìm sản phẩm, còn các thao tác mua hàng, thanh toán hàng đều do đơn vị mua hộ thực hiện hoàn toàn.
  • Thanh toán hộ: điểm khác của thanh toán hộ đối với mua hộ đó là bạn sẽ là người thực hiện mọi thao tác mua hàng, đặt hàng, sau đó ủy quyền thanh toán thông qua alipay cho bên thứ 2. Đơn vị thanh toán hộ chỉ thực hiện duy nhất việc thanh toán cho hóa đơn mua hàng của bạn, mà không can thiệp đến bất kỳ bước nào trong khâu mua hàng của bạn.

Ưu và nhược điểm của các hình thức thanh toán:

Mua hộ:

  • Ưu điểm: bạn không cần phải biết cách mua hàng trên các trang TMĐT Trung Quốc, không cần phải tạo tài khoản mua hàng, tài khoản thanh toán, không lo rào cản ngôn ngữ…
  • Nhược điểm: đơn vị mua hộ sẽ can thiệp sâu vào các thông tin mua hàng của bạn, dễ lộ thông tin nguồn hàng tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của bạn. Ngoài ra phí mua hộ thường khá cao, từ 3 – 5% giá trị tổng đơn hàng. Dễ xảy ra tình trạng mua sai hàng, thiếu hàng.

Thanh toán hộ:

  • Ưu điểm: Phí thấp, chỉ từ 30 -50 ngàn đồng/ngày không giới hạn số đơn cần thanh toán. Bảo mật được nguồn hàng cạnh tranh.
  • Khuyết điểm: Bạn cần phải có tài khoản mua hàng trên các trang TMĐT Trung Quốc, có tài khoản Alipay, và phải biết cách đặt hàng trên các trang TMĐT.

Hai hình thức này có ưu và nhược điểm riêng, bạn có thể dựa vào khả năng và nhu cầu của mình để lựa chọn hình thức thanh toán cho phù hợp.

Quý khách có nhu cầu vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam với số lượng lớn, vui lòng liên hệ 0988 052 605 để được tư vấn.


Tham khảo thêm:

Dịch vụ ship hàng quốc tế dành cho chủ shop: https://gido.vn/dich-vu-ship-hang-quoc-te-cho-chu-shop/

Tổng hợp website mua hàng phổ biến tại Trung Quốc: https://bit.ly/2Pf3PDa

Tổng hợp website mua hàng phổ biến tại Hàn Quốc: https://goo.gl/AeDxox