NÊN VẬN CHUYỂN HÀNG TRUNG QUỐC THEO HÌNH THỨC TIỂU NGẠCH HAY CHÍNH NGẠCH?

Đối với phần lớn các chủ shop chuyên đánh hàng từ Trung Quốc về Việt Nam kinh doanh, thì vận chuyển hàng theo hình thức chính ngạch hay tiểu ngạch vẫn còn là điều gây băn khoăn . Vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch có ưu nhược điểm gì? Nên lựa chọn hình thức nào để nhập hàng về kinh doanh?

Bài viết dưới đây, Gido sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về 2 hình thức này.

1. Vận chuyển tiểu ngạch:

Tiểu ngạch là hình thức vận chuyển hàng Trung Quốc khá phổ biến giữa biên giới Việt – Trung. Thường thì hàng hoá được vận chuyển bằng xe tải, đi bằng một con đường khác không đi qua cửa khẩu, các thủ tục thông quan cũng đơn giản hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, vận chuyển tiểu ngạch không phải là vận chuyển chui, hay làm lậu, vẫn là hình thức hợp pháp. Tiểu ngạch là hình thức vận chuyển hàng Trung QUốc khá phổ biến giữa biên giới Việt – Trung.

Ưu điểm: Hình thức này thuận lợi cho các cá nhân , doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ, không am hiểu hồ sơ chứng từ xuất nhập khẩu, tránh phải nộp thuế, tránh thủ tục rườm rà, vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ, hàng được chở bằng xe tải, thuận lợi địa lý và thời gian hợp lý từ 3-5 ngày vận chuyển.

Nhược điểm: dễ gặp trường hợp tắc biên khiến hàng về trễ hoặc mất hàng, hàng dễ hư hòng vì thường đi qua các tuyến đường khó đi lại , hàng không có hóa đơn chứng từ rất dễ bị công an kinh tế thị trường thu giữ, phụ thuộc vào đầu Trung Quốc có cho đi hàng hay không, vận chuyển số lượng nhỏ lẻ.

2. Vận chuyển chính ngạch:

Chính ngạch là hình thức xuất nhập khẩu đòi hỏi nhiều thủ tục hợp đồng ràng buộc chặt chẽ theo quy định luật pháp quốc tế, đồng thời hàng hóa chịu sự kiểm tra, giám định kĩ lưỡng về an toàn, chất lượng…

Ưu điểm: Không lo tắc biên , không lo hóa đơn ma , có hóa đơn VAT đầu vào minh bạch, không lo bị công an kinh tế thị trường kiểm tra, có hồ sơ chứng nhận kiểm định đầy đủ cung cấp, chính xác về thời gian vận chuyển, dự trù được tất cả chi phí không phát sinh, phương thức vận chuyển đa dạng, được cơ quan nhà nước cơ quan pháp luật bảo vệ khi sảy ra vướng mắc kiện tụng.

Nhược điểm: Phải đóng thuế XNK và thuế VAT làm độn chi phí và cạnh tranh cao, phương thức thanh toán tiền nhân dân tệ ( RMB ) và đồng tiền USD không nhanh và tiện như tiểu ngạch. Hồ sơ chứng từ tương đối khó khăn với doanh nghiệp mới , cơ sở mới tiếp xúc.

3. Nên lựa chọn vận chuyển chính ngạch hay tiểu ngạch:

Vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch đều có ưu nhược điểm riêng. Tiểu ngạch phù hợp với các cá nhận, doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ, vì hàng về nhanh, chi phí rẻ, dễ cạnh tranh trên thị trường. Trong khi đó, vận chuyển hàng chính ngạch phù hợp với các doanh nghiệp nhập hàng với số lượng lớn, cần giấy tờ nguồn gốc rõ ràng.

Tuy nhiên, các cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ không nên chỉ nhập hàng theo con đường tiểu ngạch, mà có thể kết hợp đi chính ngạch, để tránh những rủi ro không đáng có, ví dụ như mất hàng, tắc biên, bị giam hàng….

Nếu bạn có nhu cầu nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam với số lượng lớn, vui lòng liên hệ 0988 052 605 để được tư vấn.


Tham khảo thêm:

Dịch vụ ship hàng quốc tế dành cho chủ shop: https://gido.vn/dich-vu-ship-hang-quoc-te-cho-chu-shop/

Tổng hợp website mua hàng phổ biến tại Trung Quốc: https://bit.ly/2Pf3PDa