Nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam cần có những loại giấy tờ nào để dễ dàng thông quan?

Với nhu cầu thị trường hiện nay, hàng hóa Trung Quốc được nhập về Việt Nam ngày càng nhiều với số lượng vô cùng lớn, bởi hàng Trung Quốc thường chiếm lợi th61 về mẫu mã và giá cả, thế nên, không thể phủ nhận rằng, nguồn hàng hóa Trung Quốc đang chiếm một thị phần rất lớn trong thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, để vận chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam cần phải có chứng từ hải quan và một số giấy tờ thông quan nhất định. Việc chuẩn bị giấy tờ là khâu quan trọng nhất trong quá trình làm thủ tục hải quan, chuẩn bị chứng từ sớm và chuẩn xác sẽ đóng góp đế 95% tiến độ khai báo hải quan cũng như chi phí làm hải quan. Vậy, những loại giấy tờ đó là gì? Dưới đây, Gido sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về các loại giấy tờ cơ bản để thông quan dễ dàng hơn khi vận chuyển hàng số lượng lớn từ Trung Quốc về Việt Nam nhé!

1. Hợp đồng thương mại (Một bản sao)

Hợp đồng thương mại được hiểu là hình thức pháp lí của hành vi thương mại, là sự thỏa thuận giữa hai bên hay nhiều bên nhằm xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vị của các bên trong việc thực hiện hoạt động thương mại.

Những hoạt động thương mại bao gồm hoạt động thương mại được thực hiện trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam, hoạt động thương mại thực hiện ngoài lãnh thổ Việt Nam trong trường hợp các bên thỏa thuận chọn áp dụng luật này hoặc luật nước ngoài hay điều ước quốc tế mà Việt Nam làm thành viên ( xác định theo Điều 1, LTM 2005)

2. Hóa đơn thương mại (Một bản gốc)

Hóa đơn thương mại là loại chứng từ cơ bản của công tác thanh toán, do người bán hàng phát hành ra để yêu cầu người mua phải trả số tiền ghi trên hóa đơn.

Hóa đơn thương mại này ghi rõ đặc điểm hàng hóa, đơn giá, tổng giá trị của hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng và phương thức thanh toán hay chuyển hàng như thế nào.

Hóa đơn này có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp thương mại, là cơ sở để ghi nhận hoạt động bán hàng trong doanh nghiệp. Hóa đơn thương mại thường được lập làm nhiều bản và được dùng trong nhiều việc khác nhau, trong đó có xuất trình cho hải quan để tính tiền thuế và thông quan hàng hóa.

3. Phiếu đóng gói ( 1 bản gốc)

Phiếu đóng gói hay còn được gọi với cái tên khác là Packing List. Đây là thành phần quan trọng trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Phiếu này dùng để khai và nộp bản gốc cho hải quan để làm hàng, nội dung là chi tiết về lô hàng bao gồm số container, tên hàng hóa, trọng lượng hàng, và các thông tin về khác.

4. Vận tải đơn

Vận đơn là bằng chứng về việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa với số lượng, chủng loại, tình trạng hàng hóa để vận chuyển đến nơi trả hàng, là bằng chứng quyền sở hữu hàng hóa, có thể dùng để định đoạt, nhận hàng và là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

Vận đơn được kí và phát hành theo bộ gồm các bản gốc và bản sao. Khi thanh toán hàng qua thẻ tín dụng, người bán thường phái xuất trình toàn bộ vận đơn gốc mới được thanh toán tiền hàng.

Để được nhận hàng, người nhận hàng phải xuất trình một bản vận đơn gốc cho người vận chuyển. Vận đơn cũng là một chứng từ cần thiết để nộp hải quan khi thông quan hàng hóa.

5. Giấy chứng nhận xuất xứ ( 1 bản gốc)

Thông thường, nước nhập khẩu sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu trình chứng nhận xuất xứ do một cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp. Chứng nhận xuất xứ đặc biệt quan trọng trong phân loại hàng hóa theo quy định hải quan của nước nhập khẩu và vì vậy sẽ quyết định thuế suất thuế nhập khẩu hàng hóa.

Giấy chứng nhận xuất xứ là chứng từ để chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan cũng như những quy định của pháp luật, là chứng từ không thể thiếu khi thông quan hàng hóa, đặc biệt là đối với hàng thực phẩm.

*Ngoài những giấy tờ cơ bản trên, bạn cần cung cấp giấy phép (nếu có) và một số giấy tờ khác theo yêu cầu của hải quan.

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các loại giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị trước khi thực hiện thủ tục vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Nếu có nhu cầu vận chuyển hàng với số lượng lớn hoặc cần biết thêm những thông tin chi tiết khác, bạn vui lòng liên hệ Gido để được giải đáp thắc mắc một cách nhanh nhất nhé!